Nồi, niêu, xoong, chảo là một trong những đồ dùng phải có trong nhà bếp của bạn. Nhưng việc bạn sử dụng những mẫu bếp từ Chefs hiện đại khiến cho việc chọn nồi dùng cho bếp từ hơi mất thời gian. Trên thị trường hiện nay xuất hiện quá nhiều sản phẩm nồi dành cho bếp từ, bếp điện từ và bạn thì đang loạn lên và chạy lên google hỏi những câu kiểu như: nồi nào dùng cho bếp từ? cách chọn nồi cho bếp từ? nồi xxx có tốt không? Bài viết này sẽ phân tích về mặt bản chất cho bạn và gợi ý cho bạn một dòng sản phẩm. Tôi tin rằng khi đọc bài viết này nếu có chỗ nào hơi kỹ thuật thái quá, thì bạn hãy hỏi nhé.
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA NỒI DÙNG CHO BẾP TỪ
Trước hết tôi sẽ phải nhắc lại cho bạn điều này, nguyên lý của bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, giống như bộ đổi điện, biến thế, chỉnh lưu, hay động cơ quạt… Chúng đều có lõi thép bên trọng vòng dây. Nhưng ở bếp cảm ứng điện từ thì nó khác một chút là vòng dây thì đặt ở dưới mặt kính bếp từ và lõi thép thì lại biến thành đáy nồi. Vì đáy nồi khép kín nên toàn khi bếp hoạt động làm đáy nồi sản sinh ra dòng điện, dòng điện dưới đáy nồi là dòng khép kín nên tự chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng thức ăn bên trong.
Trước hết tôi sẽ phải nhắc lại cho bạn điều này, nguyên lý của bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, giống như bộ đổi điện, biến thế, chỉnh lưu, hay động cơ quạt… Chúng đều có lõi thép bên trọng vòng dây. Nhưng ở bếp cảm ứng điện từ thì nó khác một chút là vòng dây thì đặt ở dưới mặt kính bếp từ và lõi thép thì lại biến thành đáy nồi. Vì đáy nồi khép kín nên toàn khi bếp hoạt động làm đáy nồi sản sinh ra dòng điện, dòng điện dưới đáy nồi là dòng khép kín nên tự chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng thức ăn bên trong.
Nguyên lý hoạt động của bếp từ dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ
Để nồi có thể dùng được cho bếp từ thì điều đầu tiên và cũng là điều cuối cùng đó là đáy xoong nồi phải nhiễm từ (tức là nam châm hút được đáy nồi). Vì chỉ có khi đó hiện tượng cảm ứng điện từ mới sinh ra và làm nóng nồi chảo.
Những loại nồi tốt nhất nên dùng cho bếp từ chefs
Nồi 3 đáy: là nồi có 1 đáy và 3 lớp. Ba lớp này bao gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, ở giữa là nhôm và trên dùng là thép chịu mài mòn cao, muối và axit. Hiện nay các nồi từ gần như yêu cầu tối thiểu phải là 3 đáy trong việc sử dụng hiệu quả, bền và tiết kiệm điện. Còn nếu nồi bạn có 5 đáy thì cũng tốt. Hiện nay có nhiều sản phẩm nồi inox 3 đáy… các sản phẩm này có nhiều mức giá, thiết kế để cho bạn lựa chọn.
Một số bộ nồi inox 3 đáy tốt nhất hiện nay:
Bộ nồi Chefs (3 chiếc hoặc 5 chiếc)
Bộ nồi Fivestar
Nồi 5 đáy: là sản phẩm nồi có 5 lớp gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, 3 lớp ở giữa làm nhiệm vụ truyền nhiệt và gia cố định hình chịu lực sản phẩm. Lớp trên cùng là chịu mài mòn và Axit, nên nếu bạn thử nam châm ở nồi 3 đáy và nồi 5 đáy thì chỉ có đáy mới hút nam châm, không giống như nồi 1 đáy nêu trên ở đâu cũng hút được nam châm.
Bộ nồi 5 đáy tốt nhất hiện nay:
Bộ nồi ELMICH (nhập từ SÉC)
Bộ nồi Munchen (nhập từ Đức)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét